TED Talks ความคิดที่ควรค่าแก่การเผยแพร่

บ้านเรามีการริ่เริ่ม TED Talk ขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น TEDxChiangMai, TEDxBKK,  TEDxChulalongkornU, TEDxYouthNIST, TEDxThammasatU และ TEDxBangkok ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

TED ( Technology Entertainment and Design ) คือ งานประชุมสากล ที่จัดตั้งโดยองค์กรเอกชนไม่แสวงหาผลกำไร ที่เริ่มจัดตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1984  และต่อมาอีกครั้งหนึ่งในปี ค.ศ.1990 ภายใต้สโลแกน คำขวัญที่ว่า “ ความคิดที่ควรค่าแก่การเผยแพร่.” ( Ideas Worth Spreading )

TED เกิดมาจากแนวคิดหลักที่ต้องการสร้างพื้นที่สำหรับเผยแพร่ไอเดียที่มีคุณค่าผ่าน Powerful Talk ภายในเวลาสั้นๆ โดยเหล่า speaker ที่มีประสบการณ์และอยากแบ่งปันเรื่องราวที่มีคุณค่านั้นไปสู่ผู้คนเป็นวงกว้าง ดังเจตนารมณ์ของ TED ที่ว่า… “Ideas Worth Speading”

TED เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1984 นิยามตัวเองเป็น ‘nonprofit, nonpartisan foundation’ คือองค์กรที่เป็นกลางและไม่แสวงหากำไร มีจุดเริ่มต้นจากงานสัมมนาที่พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่อง Technology, Entertainment และ Design (ที่มาของคำว่า TED) และมีการจัดงานมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นรูปแบบของเวทีทอล์คที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับเผยแพร่ไอเดียที่มีพลัง จากเหล่า Speaker ที่มีเวลาพูดไม่เกิน 18 นาที  ส่วน Speaker นั้นมาจากการคัดเลือกของกรรมการและทีมงานของ TED

หัวข้อสำหรับพูดใน TED ปัจจุบันนั้นขยายออกไปสู่ประเด็นอื่นๆเกือบจะทุกหัวข้อตั้งแต่ประเด็นวิทยาศาสตร์, ธุรกิจ ไปจนถึง ประเด็นใหญ่ๆในโลก  ไม่ได้จำกัดเฉพาะสามหัวข้อข้างต้นอีกต่อไป  และยังพยายามทำลายข้อจำกัดการเข้าถึงด้านภาษา ด้วยการแปลเป็นภาษาอื่นๆกว่า 100 ภาษา

สำหรับผู้พูดหรือ Speaker นั้นจะถูกคัดเลือกมาอย่างหลากหลาย ครอบคลุม topic กว้างขวาง ความหลากหลายนี้เองที่ทำให้ TED ไม่เหมือนเวทีทอล์คไหนๆ หัวข้อของ TED มีตั้งแต่เรื่อง ไดโนเสาร์ DNA ความกลัว ศาสนา ประเทศ Sex อินเตอร์เน็ท พระเจ้า ฯลฯ ซึ่ง TED จะมองหา Speaker ทีมี  ‘leading thinker and doer’ คือผู้ที่ทั้งความคิดที่ดีเยี่ยมและผ่านการลงมือทำมาแล้วอย่างจริงจัง ไม่ใช่เป็นเพียงการทอล์คที่สรรคำสวยงามมาสร้างแรงบันดาลใจ ความคิดและพลังบวกที่ออกมาจากตัว Speaker จึงไม่ใช่ถ้อยคำหลักลอย แต่ล้วนผ่านการเผชิญเรื่องราวและลงมือทำกันมาแล้วทั้งสิ้น

TEDx เกิดขึ้นมาเพื่อแผ่ขยายเจตนารมณ์  “Ideas Worth Speading” ของ TED ที่ต้องการส่งต่อรูปแบบการเผยแพร่พลังความคิดด้วย ‘Powerful Talk’ ไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลก จึงเปิดโอกาสให้ ‘แต่ละภูมิภาค หรือ แต่ละชุมชน’ สามารถติดต่อขออนุญาต ‘TED Conferences LCC ประเทศสหรัฐอเมริกา’ เพื่อนำโปรเจค TEDx มาเปิดในชุมชนของตนเองได้โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ (ต้องผ่านการตรวจพิจารณาตามขั้นตอน) เพื่อให้คนในชุมชนนั้นๆได้เข้าถึงพื้นที่ที่มีคุณค่า และได้สัมผัสถึงศักยภาพของคนในสังคมที่พวกเขาอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นการไหลเวียนของพลังบวกที่เกิดขึ้นจาก TEDx ในพื้นที่ของตัวเอง ยังสามารถทำให้ผู้ฟังเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองและคนรอบตัวพวกเขาได้ด้วยเช่นกัน